Pate gan là món ngon được nhiều người thích, hôm nay tạp chí phu nu net hướng dẫn cách làm pate cực ngon, cực dễ lại đảm bảo hợp vệ sinh. Từ nay bạn không còn phải lo lắng khi mua pate ở bên ngoài nữa nhé.
Pate là món ăn ngon với vị thơm, béo của gan thường được dùng kèm với bánh mì, xôi hoặc có thể trộn với cơm để trẻ nhỏ ăn. Đây là món ăn nên có sẵn ở trong bếp của gia dinh hằng ngày, nên vì thế bà nội trợ không nên bỏ qua.
1. Cách làm pate gan heo (cách 1)
Thử một lần tự làm pate, bạn sẽ ghiền ngay đấy. Vị pate đậm đà, beo béo ăn kèm với bánh mì hay trộn với cơm cho trẻ nhỏ ăn cũng rất ngon.
Nguyên liệu làm pate gan:
– 100g thịt nạc vai xay
– 100g gan lợn
– 1 miếng bì lợn chừng bằng lòng bàn tay
– 1 miếng mỡ phần (nếu thích)
– ½ cái bánh mì
– 150ml sữa tươi không đường
– 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, hạt tiêu
– Dầu ăn, gia vị, mì chính, đường, bơ
– 100g thịt nạc vai xay
– 100g gan lợn
– 1 miếng bì lợn chừng bằng lòng bàn tay
– 1 miếng mỡ phần (nếu thích)
– ½ cái bánh mì
– 150ml sữa tươi không đường
– 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, hạt tiêu
– Dầu ăn, gia vị, mì chính, đường, bơ
- Xem thêm: mon an ngon cho gia đình bạn mỗi ngày
Bước 1:
– Thái gan thành những miếng nhỏ.
– Cho khoảng 75ml sữa tươi vào ngâm với gan vừa thái nhỏ 20 phút, rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2:
– Thái bì lợn thành những miếng vừa.
– Xé vụn nhó bánh mì.
– Đổ 75ml sữa còn lại vào ngâm với bánh mì.
Bước 3:
– Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm.
– Tiếp theo cho thịt và gan vào, nêm thêm 2/3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mì chính và 1 thìa cà phê gia định, xào đều.
– Đến khi nào bạn thấy gan gần chín thì cho bánh mì vào cùng, nhanh tay đảo đều trong khoảng 1 phút là được, tắt bếp, rắc ít tiêu thơm.
Bước 4:
– Cho gan và thịt vừa xào vào máy xay nhuyễn (nếu thích bạn vẫn có thể xay thô nhé). Muốn có vị beo béo của mỡ thì bạn thái miếng mỡ mỏng, lót ở dưới đáy cốc, rồi đổ pate vừa xay lên trên, sau cùng là thêm một ít bơ rồi đem hấp cách thủy khoảng 30-40 phút.
– Pate đã chín, bạn lấy ra để nguội là pate sẽ đông lại, chỉ cần úp ngược cốc là dễ dàng lấy pate.
Thưởng thức món pate do chính tay mình làm rất tuyệt và thực sự an tâm, pate với vị thơm béo tư nhiên, không bị khô mà rất mềm, nhà bạn mà có trẻ nhò thì chắc chắc không nên bỏ qua món này.
Xem thêm: mat ngu 12 chom sao
2.Cách làm pate gan heo (cách 2)
Cách làm pate này khác là sử dụng thêm trứng gà và bơ, nên mùi vị sẽ có chút khác biệt, vị thơm ngon quyến rũ. Đồng thời thay vì hấp pate thì đem nướng cách thủy cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
– 400g gan heo, có thể dùng gan gà nếu thích
– 150g thịt ba chỉ
– 2 lát bánh mỳ sandwich, hay 1 ổ bánh mỳ nhỏ
– 200ml kem sữa tươi (heavy whipping cream, nếu ko có bạn có thể dùng sữa tươi)
– 20ml sữa tươi để ngâm gan
– 1 quả trứng gà
– 20g bơ nhạt
– Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
– Tỏi, hành khô
– 1 thìa cà phê nhỏ rượu trắng
Cách làm pate gan heo:
Bước 1:
– Sau khi rửa sạch gan heo, bạn thái nhỏ rồi ngâm khoảng 30 phút với 20mml sữa tươi. Sữa tươi có công dụng thải chất độc có trong gan.
– Sau khi ngâm gan với sữa đủ thời gian, bạn sửa lại cho sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể bằm bằng dao.
Bước 2:
– Rửa sạch thịt ba chỉ với muối, bỏ phần da rồi thái nhỏ.
– Cho thịt vào máy xay nhuyễn cùng với một ít muối và tiêu.
Bước 3:
– Cắt nhỏ bánh mì, cho vào ngâm với kem sữa tươi.
Bước 4:
– Phi thơm tỏi.
– Cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại.
– Tiếp theo cho gan đã xay vào xào chung, đảo đều. Xào được khoảng 5 phút thì bạn cho đường, muối, nước mắm và 1 thìa rượu nấu ăn. Tiếp tục đảo để gia vị thấm đều.
– Nếm thấy vừa miệng thì đập vào 1 quả trứng gà, cho bánh mì ngâm kem sữa vào cùng.
– Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn, lúc này bạn sẽ thấy hơi đặc.
Bước 5:
– Cho hỗn hợp gan vào chén sứ hoặc cốc sứ, nhớ quét một lớp dầu ăn ở đáy để gan không bị dính nhé.
– Đặt vào khuôn, đem nướng cách thủy.
Bước 6:
– Bọc kín khuôn bằng giấy nhôm để tránh gan bị khô cháy. Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C và nướng khoảng 35 phút. Hoặc bạn cũng có thể hấp cách thủy, nếu hấp thì nhớ bọc bề măt cốc lại để nước không rơi vào.
– Khi pate chín bạn lấy ra ngoài và tranh thủ lúc còn nóng, bạn cắt những lát bơ nhỏ và đặt lên trên để bơ tan chảy, tạo lớp trên bề mặt.
Bơ trắng ăn không ngậy đâu nhé, nhưng nếu không thích bơ thì bạn có thể không cần cho vào. Ăn pate với bánh mì hay trứng ốp la rất ngon. Yên tâm thưởng thức mà không cần lo lắng về vệ sinh nữa nhé!
Nguyên liệu:
– 400g gan heo, có thể dùng gan gà nếu thích
– 150g thịt ba chỉ
– 2 lát bánh mỳ sandwich, hay 1 ổ bánh mỳ nhỏ
– 200ml kem sữa tươi (heavy whipping cream, nếu ko có bạn có thể dùng sữa tươi)
– 20ml sữa tươi để ngâm gan
– 1 quả trứng gà
– 20g bơ nhạt
– Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
– Tỏi, hành khô
– 1 thìa cà phê nhỏ rượu trắng
Cách làm pate gan heo:
Bước 1:
– Sau khi rửa sạch gan heo, bạn thái nhỏ rồi ngâm khoảng 30 phút với 20mml sữa tươi. Sữa tươi có công dụng thải chất độc có trong gan.
– Sau khi ngâm gan với sữa đủ thời gian, bạn sửa lại cho sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể bằm bằng dao.
Bước 2:
– Rửa sạch thịt ba chỉ với muối, bỏ phần da rồi thái nhỏ.
– Cho thịt vào máy xay nhuyễn cùng với một ít muối và tiêu.
Bước 3:
– Cắt nhỏ bánh mì, cho vào ngâm với kem sữa tươi.
Bước 4:
– Phi thơm tỏi.
– Cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại.
– Tiếp theo cho gan đã xay vào xào chung, đảo đều. Xào được khoảng 5 phút thì bạn cho đường, muối, nước mắm và 1 thìa rượu nấu ăn. Tiếp tục đảo để gia vị thấm đều.
– Nếm thấy vừa miệng thì đập vào 1 quả trứng gà, cho bánh mì ngâm kem sữa vào cùng.
– Cho hỗn hợp trên vào máy xay nhuyễn, lúc này bạn sẽ thấy hơi đặc.
Bước 5:
– Cho hỗn hợp gan vào chén sứ hoặc cốc sứ, nhớ quét một lớp dầu ăn ở đáy để gan không bị dính nhé.
– Đặt vào khuôn, đem nướng cách thủy.
Bước 6:
– Bọc kín khuôn bằng giấy nhôm để tránh gan bị khô cháy. Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C và nướng khoảng 35 phút. Hoặc bạn cũng có thể hấp cách thủy, nếu hấp thì nhớ bọc bề măt cốc lại để nước không rơi vào.
– Khi pate chín bạn lấy ra ngoài và tranh thủ lúc còn nóng, bạn cắt những lát bơ nhỏ và đặt lên trên để bơ tan chảy, tạo lớp trên bề mặt.
Bơ trắng ăn không ngậy đâu nhé, nhưng nếu không thích bơ thì bạn có thể không cần cho vào. Ăn pate với bánh mì hay trứng ốp la rất ngon. Yên tâm thưởng thức mà không cần lo lắng về vệ sinh nữa nhé!
3. Cách làm pate gan heo (cách 3)
Các bạn cứ thử làm theo công thức này mà xem… đảm bảo rằng đồ đi mua sẽ không thể sánh bằng đâu.
Nguyên liệu:
300gr gan (gan heo hoặc gan gà)
– 200gr thịt xay
– 40gr mỡ phần
– 200gr bánh mì
– 50ml sữa tươi (không đường)
– Hành khô, tỏi
Cách làm pate gan heo:
Bước 1:
– Bánh mì xé vụn hoặc dùng kéo cắt nhỏ ra rồi rang vàng giòn trên chảo. Sử dụng bánh mì của Việt Nam mình sẽ ngon hơn, pate có vị thơm hơn.
– Khi bánh mì vàng giòn, bạn đợi cho bánh nguội rồi đem đi xay nhỏ.
– Càng xay nhuyễn nhỏ bánh mì thì pate sẽ càng mịn.
Bước 2:
– Thái nhỏ gan và mỡ.
– Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: gan, mỡ, thịt xay, bánh mì và sữa tươi vào, nêm thêm một ít gia vị rồi xay nhuyễn.
Bước 3:
– Hành, tỏi băm nhỏ.
– Cho vào chảo phi thơm.
Bước 4:
– Phết một lớp mỡ hành vào đáy khuôn đựng pate.
– Tiếp theo cho pate đã xay vào, rồi phết thêm một lớp mỡ trên bề mặt.
Bước 6:
– Hấp khoảng 3 tiếng là pate chín, nhưng nếu muốn ăn pate chín kĩ và không còn mùi tanh thì nên hấp trong 5 tiếng nhé.
Bánh mì pate ăn cực hợp, nếu làm nhiều bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, sẽ dùng được khoảng 1 tuần đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với pate nhé!
Nguyên liệu:
300gr gan (gan heo hoặc gan gà)
– 200gr thịt xay
– 40gr mỡ phần
– 200gr bánh mì
– 50ml sữa tươi (không đường)
– Hành khô, tỏi
Cách làm pate gan heo:
Bước 1:
– Bánh mì xé vụn hoặc dùng kéo cắt nhỏ ra rồi rang vàng giòn trên chảo. Sử dụng bánh mì của Việt Nam mình sẽ ngon hơn, pate có vị thơm hơn.
– Khi bánh mì vàng giòn, bạn đợi cho bánh nguội rồi đem đi xay nhỏ.
– Càng xay nhuyễn nhỏ bánh mì thì pate sẽ càng mịn.
Bước 2:
– Thái nhỏ gan và mỡ.
– Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: gan, mỡ, thịt xay, bánh mì và sữa tươi vào, nêm thêm một ít gia vị rồi xay nhuyễn.
Bước 3:
– Hành, tỏi băm nhỏ.
– Cho vào chảo phi thơm.
Bước 4:
– Phết một lớp mỡ hành vào đáy khuôn đựng pate.
– Tiếp theo cho pate đã xay vào, rồi phết thêm một lớp mỡ trên bề mặt.
Bước 6:
– Hấp khoảng 3 tiếng là pate chín, nhưng nếu muốn ăn pate chín kĩ và không còn mùi tanh thì nên hấp trong 5 tiếng nhé.
Bánh mì pate ăn cực hợp, nếu làm nhiều bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, sẽ dùng được khoảng 1 tuần đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với pate nhé!
Không có nhận xét nào: